NÔNG NGHIỆP VIỆT ÂU
Có rất nhiều bà con nông dân hỏi rằng giữa phân hóa học và phân vô cơ thì loại nào tốt hơn và nên dùng ra sao. Phân hữu cơ có rất nhiều dạng như rác, phân động vật như bò gà dê heo, xác động vật như cá...
Chúng được xếp vào dạng dễ tiêu hóa, cải tạo đất nên dùng rất tốt và lành cho cây. Nhưng nếu dùng công nghiệp với lượng trái nhiều thì nếu dùng hữu cơ không thì không đủ cung ứng. Để cho chất lượng nông sản cao, chín đều, bắt kịp mùa vụ thì phải sử dụng phân vô cơ.
Nhưng nếu bà con nông dân sử dụng từ đầu mùa đến cuối mùa thì cũng không tốt. Dễ bị chai đất, chua đất, gây ra axit, bộ rễ kém phát triển.
Để đạt canh tác bền vững thì ta nên xen canh hữu cơ với vô cơ theo tỷ lệ 70 hữu cơ 30 vô cơ là tốt nhất. Hữu cơ sẽ giữ độ PH rất ổn định từ 5.5 - 7.0, rễ phát triển tốt và không gây chai đất. ít gây ngộ độc cho môi trường và con người.
Mỗi loại cây có ưu nhược điểm khác nhau nếu chúng ta sử dụng hợp lý sẽ bền cây và năng suất cao.
Nếu bạn đã bón phân hóa học quá nhiều thì cần cải tạo đất và khử độ chua bằng cách bón vôi bột 2 - 3 lần/năm.
Tốt cho đất, tốt cho cây bền cây. Nhưng lại thúc cây tăng trưởng rất chậm cho nên phải phối hợp phân vô cơ vào.
Phân trùn quế: được làm từ một loại sinh vật giống như con giun. Có màu hồng, mùi thơm giống quế không phải giun bình thường. Người ta chọn ra những phân bò ít tạp chất, ít nấm cho trùn quế ăn để phân giải ra thanh các chất dễ tiêu hóa. Khi bón cho cây sẽ rất lành và cây sẽ hấp thụ ngay, cải tạo đất.
Trong các loại phân hữu cơ phân dơi là phân tốt nhất có hàm lượng dinh dưỡng cao nhưng khó mua và số lượng ít. Tiếp theo là phân dê cũng tốt nhưng khó mua. Phổ biến nhất là phân bò, con bò ăn cỏ nên phân rất lành, ít chứa tạp chất, nấm khuẩn. Phân heo và phân gà rất mặn do nó ăn cám chứa nhiều tạp chất vi khuẩn.
Những phân này nếu được xử lý bằng trùn quế hoặc nấm tricoderma được thì rất tốt. Cứ mỗi lớp 40cm phân rắc 1 lớp tricoderma, rắc đều đến khi thành đống. Ủ càng lâu càng tốt từ 6 tháng - 1 năm. Nấm tricoderma sẽ giúp tiêu diệt các nấm, vi khuẩn và phân hủy chất mùn giúp cây dễ hấp thụ.
Nếu bón phân tươi chưa qua xử lý sẽ không tốt cho cây cây rất dễ bị thối rễ, nấm rễ khá nguy hiểm.
Phân loại phân hữu cơ
Dựa theo thành phần và quá trình sản xuất mà người ta phân loại phân hữu cơ ra làm nhiều loại.
Phân bón truyền thống là gì?
Ưu điểm:
Nhược điểm:
Thực trạng nông nghiệp nước ta hiện nay 90% sử dụng phân vô cơ vào canh tác. Đây là con số đáng báo động khi mang so sánh với các nước trong khu vực. Điều này lý giải tại sao các nông sản Việt Nam gặp nhiều khó khăn khi mang xuất khẩu khắp thế giới.
Từ những ưu nhược điểm trên, người nông dân cần khéo léo kết hợp phân vô cơ và hữu cơ. Để vừa tăng năng suất, bảo vệ môi trường, bảo vệ sức khỏe con người và cây trồng. Để phát triển nền nông nghiệp theo hướng bền vững người nông dân cần tăng cao nhận thức của mình về các loại phân bón.
Bài viết liên quan: