PHÂN BÓN VIỆT ÂU GROUP

0932093899

Dung dịch Boóc-đô là gì? Tác dụng của thuốc gốc đồng Boóc-đô với cây trồng

06/Jan/2022 Lượt xem:13194

Dung dịch Boóc-đô là gì?

Hỗn hợp dung dịch Boóc đô hay còn gọi là dung dịch Bordeaux hay dung dịch phèn xanh, là hỗn hợp kết hợp pha trộn giữa đồng sunfat (CuSO4) và vôi bột (Ca(OH)2) được sử dụng làm thuốc diệt nấm khuẩn phổ rộng cho nhiều loại cây.

Tại sao lại gọi là dung dịch Boóc-đô?

Từ ngày xưa Người dân vùng Boóc-đô của Pháp nổi tiếng với nghề trồng nho ở đó đã biết sử dụng đồng Sunfat pha với vôi để trừ sâu bệnh cho cây. ... Khi pha dung dịch sulfat đồng với nước vôi sẽ cho ra nước thuốc Boóc-đô có màu xanh da trời, không mùi.

Tác dụng của thuốc gốc đồng dung dịch Boóc-đô với cây trồng

Booc đô được sử dụng là thuốc gốc đồng phổ rộng ngăn ngừa được nhiều loại nấm như ngăn chặn các bệnh đốm lá, bệnh phấn trắng và các loại bệnh cây do nấm vi khuẩn gây ra như bệnh thán thư, bệnh gỉ sắt hại lá cà phê hay bệnh chết nhanh chết chậm, tiêu điên trên cây hồ tiêu và các bệnh lở loét, thối thân, xì mũ trên các cây ăn quả, cây cao su cũng như trên các loại cây trồng khác...

- Dung dịch Boóc-đô  2%, 3%, 5% … số lượng vôi tươi và đồng sulfat càng tăng theo tỉ lệ thì nồng độ độc càng cao, càng nguy hiểm. Vì càng đậm đặc sẽ khiến cho lá không hô hấp được do các khí khổng bị thuốc bịt lại, có thể gây rụng lá hàng loạt. Nên bà con cần cân nhắc khi pha chế và sử dụng ở  những nồng độ cao để phun.

Chú ý: Dung dịch Boóc-đô đậm đặc 5% thì chỉ được dùng để bôi trực tiếp lên vết bệnh. Qua áp dụng thực tế dung dịch Boóc-đô 5% được khuyến cáo dùng để bôi trực tiếp lên vết bệnh, như nấm hồng trên cây cao su hay cà phê, bệnh thối thân trên cây sầu riêng... tuyệt đối không cho vào bình để phun.

Cách sử dụng dung dịch Bóoc-đô phòng trừ nấm khuẩn hiệu quả?

- Dung dịch Boóc-đô tương đối ít độc với người và gia súc, gia cầm, mật ông nhưng rất độc với cá bởi vậy nên không phun gần ruộng có cá, không rửa bình xịt hay đổ thuốc dưới ao hồ.

- Không nên pha chế quá nhiều, để qua ngày sau thuốc sẽ mất phẩm chất. Tốt nhất là dùng đến đâu pha thuốc đến đó.

- Để đạt được hiệu quả cao đối với cây trồng sau khi sử dụng phải kiểm tra bệnh trên cây trồng thường xuyên, khi thấy bệnh chớm phát sinh thì phải phun thuốc kịp thời. Nếu để trừ bệnh thì phun 7-10 ngày 1 lần, nếu để phòng bệnh thì phun 1 tháng 1 lần. Phun thuốc bám đều trên cả hai mặt lá, trên cành và thân.

Phun dung dịch Boóc-đô vào thời điểm nào tốt nhất?

- Không phun thuốc vào lúc trời mưa, nhiều sương, ẩm ướt, trời nắng gắt hoặc lúc cây đang ra hoa. Tốt nhất là phun vào buổi sáng và chiều khi trời đã dịu nắng.

- Không nên phun cho những cây mẫn cảm với thuốc như: cà chua, đậu nành, măng cụt, thuốc lá, không phun cho rau, củ, quả sắp thu hoạch

Cách pha chế dung dịch Boóc-đô:

 Lượng nguyên liệu cần có để pha Booc đô 1%:

- Đồng Sunfat: 1kg - Vôi sống: 1kg, nếu vôi đã tôi là 1,3kg - Lượng nước sạch: 100L

- Thùng xô nhựa, sành sứ, không sử dụng thùng bằng kim loại

Cách tiến hành pha booc đô 1%:

- Sử dụng 1kg vôi cho vào thùng chứa 20L nước khuấy cho tan hết.

- Cho 1kg đồng Sunnfat và thùng chứa 80L nước khuấy cho tan hết.

Sau khi đã có dung dịch sulfat đồng và nước vôi thì đổ từ từ dung dịch sulfat đồng vào nước vôi, vừa đổ vừa khuấy đều tay theo một chiều nhất định. Tuân thủ đổi theo tuần tự trên, không được đổ ngược lại, tức là không được đổ dung dịch nước vôi vào dung dịch sulfat đồng vì nước vôi sẽ bị kết tủa, không hòa tan được hết.

Cách pha dung dịch Boóc-đô 2%, 3%, 5%..

Pha ở các nồng độ khác cũng tương tự cách pha nồng độ 1% trên. Ví dụ pha nồng độ 5%:

- 4 kg vôi bột trong 10 lít nước, lọc bỏ đá sỏi. Đổ nước đồng vào nước vôi khuấy đều.

- 1 kg sunphát đồng, 4 kg vôi bột, 20 lít nước. Pha 1 kg sunphát đồng trong 10 lít nước sạch, lọc bỏ cặn.

Các bước tiếp theo pha tương tự như dùng cho nồng độ Boóc-đô1%.

Lưu ý để pha dung dịch đạt được hiệu quả:

- Dù pha theo nồng độ bao nhiêu cũng bắt bắt buộc tuân thủ theo nguyên tắc “Đổ dung dịch đồng loãng vào dung dịch vôi đặc”

- Không dùng các dụng cụ bằng sắt, nhôm để pha hay sử dụng dung dịch Bordeaux. Tốt nhất nên dùng dụng cụ bằng nhựa, thép không rỉ. Thuốc pha và sử dụng trong ngày, không lưu trữ.

Cách kiểm tra thuốc dung dịch Boóc-đô pha đạt chuẩn như thê nào?

- Cách kiểm tra Booc đô đạt chuẩn đơn giản nhất là sử dụng quỳ tím. Sản phẩm dung dịch thuốc Boóc-đô khi pha thành công, đạt yêu cầu thường có màu xanh da trời, không mùi

- Hoặc cách thứ 2 là sử dụng một cây đinh còn mới hoặc đã được mài bóng. Nhúng vào dung dịch vừa pha khoảng 1-3p. Lúc này đầu đinh có dính 1 lớp màu gạch bao phủ ở bề ngoài. Để ra ngoài không khí khoảng 1 lúc theo dõi, nếu thấy lớp màng ấy chuyển sang màu đen thì dung dịch có độ pH thấp, sẽ dễ gây hại cho cây trồng, lúc này cần tăng độ pH lên bằng cách cho thêm vôi từ từ vào cho đến khi thử lại mà không có hiện tượng đen như vậy.

Boóc-đô (Bordeaux) pha sẵn loại nào tốt?

Hiện nay trên thị trường có không nhiều công ty sản xuất được Boóc-đô đạt chuẩn vì vậy ta nên tìm mua Boóc-đô (Bordeaux) VIA COC là hợp chất Boóc-đô pha sẵn gốc đồng phổ rộng của VIỆT ÂU Phân phối

Để mua được Bordeaux VIA COC chính hãng, quý khách hãy đến ngay Việt Âu – Công ty 10 THƯƠNG HIỆU DOANH NGHIỆP HÀNG ĐẦU VIỆT NAM. Các sản phẩm Việt Âu phân được sản xuất trên dây chuyền công nghệ hiện đại bậc nhất, được chuyển giao từ Châu Âu. Sản phẩm khi bán ra thị trường đã được kiểm định qua nhiều công đoạn gắt gạo và nhận được chứng nhận, cấp phép lưu hành trên toàn quốc.

Công dụng Bordeaux VIA COC - VIỆT ÂU

– Bordeaux VIA COC khắc phục chết rễ non, vàng lá, ngăn ghẻ lá, ghẻ trái, xì mủ trái 

– Bordeaux VIA COC tăng cường đề kháng chống sụp dây, giúp cây có thể hấp thu phân bón tối ưu, phục hồi rễ tơ ra mạnh 

– Bordeaux VIA COC tẩy rong rêu, rửa vườn, xử lý cải tạo đất, sát khuẩn mầm bệnh tồn tại trên hạt giống, hom giống, làm tăng tỷ lệ nảy mầm, tăng tỷ lệ sống cho cây con.

– Bordeaux VIA COC ngăn ngừa tất cả nguồn bệnh tồn trong đất, ngăn chặn các nhóm vi khuẩn gây ra các bệnh vàng lá, thối rễ, giúp tăng tỷ lệ sống cây con.

– Bordeaux VIA COC ngăn ngừa  các bệnh do vi khuẩn, nấm mốc gây hại cho cây, giúp vỏ trái sáng đẹp, tăng size và số lượng cũng như chất lượng trái thu hoạch. Đồng thời, chống chai trái, nứt trái cành lá teo tóp.

Thành phần Bordeaux VIA COC

– Copper (Cu) 120.000ppm: – Canxi (CaO) 11,44 %: 

– Phụ gia đặc biệt vừa đủ 100 %: 

Hướng dẫn sử dụng Bordeaux VIA COC

1.Sử dụng Bordeaux VIA COC cho Cây Ăn Trái, Cây Công Nghiệp 

– Cây sau khi đậu trái cây đang nuôi trái 

– Giai đoạn sau thu hoạch, phục hồi cây, cắt tỉa cành, của vườn, xử lý đất

Lượng dùng:  VIA COC 1kg / 400 lít nước dùng 2 lần cách nhau 7-10 ngày

2. Sử dụng Bordeaux VIA COC cho Rau Màu,  Cây Lương Thực 

– Sử dụng khi xử lý đất, Cây sau khi gieo trồng 15-20 ngày 

– Cây sau khi đậu trái, dưỡng trái ( đối với cây Rau ăn trái ) 

Lượng dùng: 30g/bình 16 lít , gói 1kg/400- 440 lít nước

VIỆT ÂU Cung cấp Bordeaux VIA COC Chính hãng

Việt Âu là một công ty chuyên sản xuất và phân phối các dòng phân bón chất lượng cao, góp phần cải thiện mùa vụ, đời sống của bà con nông dân Việt Nam tốt hơn.

Khi mua phân bón nói chung hay Bordeaux VIA COC nói riêng, quý khách sẽ được nhân viên Việt Âu tư vấn chi tiết về sản phẩm nhằm giúp quý khách có thể chọn được loại phân bón tốt nhất cho cây trồng của mình. 

Các sản phẩm phân bón Việt Âu đều được nghiên cứu và sử dụng nguyên liệu nhập khẩu trực tiếp từ Châu Âu, Mỹ, đảm bảo chất lượng cũng như tính an toàn cho người tiêu dùng.

Mọi thông tin chi tiết, quý khách vui lòng liên hệ với chúng tôi qua thông tin sau để được phục vụ tận tình nhé:

CÔNG TY PHÂN BÓN NÔNG NGHIỆP VIỆT ÂU GROUP Hotline: 0932 093 899 – 0987900899 Email: vietauagri@gmail.com

Bài viết liên quan:

Đánh giá sản phẩm Bordeaux VIA COC Chính hãng

Top 5 thuốc trị thán thư, đốm trắng, bệnh do vi khuẩn hiệu quả

Top 10 thương hiệu uy tín - Sản phẩm chất lượng - Dịch vụ tin dùng 2020

Phòng và điều trị bệnh ghẻ lá, đốm mắt cua TRÊN CÂY CÓ MÚI

 

0932093899
Chat zalo