NÔNG NGHIỆP VIỆT ÂU

0932093899

PHÂN BÓN HỮU CƠ CÓ VAI TRÒ GÌ VÀ CÁCH SỬ DỤNG NHƯ THẾ NÀO ?

30/Nov/2020 Lượt xem:1192

Sử dụng phân bón hữu cơ hiện nay đang ngày càng trở nên phổ biến hơn ở Việt Nam. Các loại phân bón hữu cơ thường có tác dụng phát huy lâu hơn phân vô cơ những nhà nước khuyến cáo nên sử dụng phân bón hữu cơ để phát triển nông nghiệp bền vững hơn. Ngoài khả năng cung cấp các loại dưỡng chất cần thiết cho cây ra thì sử dụng phân hữu cơ còn giúp bảo vệ , tái tạo đất tốt. Tạo một môi trường thuận lợi giúp cho các vi sinh vật có ích phát triển. Nhà nước khuyến cáo bà con nông dân nên sử dụng phân bón hữu cơ để bảo vệ đất. Phân bón hữu cơ có thể sử dụng để bón thúc hoặc bón lót tùy vào đặc điểm từng loại cây trồng sao cho phát huy được tối đa hiệu quả. Phân hữu cơ có nguồn gốc thiên nhiên nên sẽ được chia thành nhiều loại khác nhau. Mà mỗi loại phân sẽ có những đặc tính riêng phù hợp với từng loại cây trồng. Bà con cần lưu ý phân loại để lựa chọn được loại phân bón phù hợp nhất. 

Sử dụng phân bón hữu cơ như thế nào cho phù hợp

Sử dụng phân bón hữu cơ như thế nào cho phù hợp

 

Phân bón hữu cơ chế biến (truyền thống)

Đây là loại phân bón có nguồn gốc từ những chất hữu cơ có sẵn như phân gia súc, gia cầm, phụ phẩm trong sản xuất nông nghiệp, rác thải,... Phân hữu cơ chế biến này sẽ được ủ bằng các kỹ thuật truyền thống và đơn giản. Gồm có các loại phân như phân rác, phân xanh, phân chuồng. 

Vai trò của phân hữu cơ chế biến

Sử dụng phân hữu cơ chế biến này sẽ có vai trò cho cây như :

+ Cung cấp nguồn chất dinh dưỡng hữu cơ dồi dào cho cây trồng

+ Cung cấp chất mùn, giúp đất tăng độ phì nhiêu, ổn định kết cấu đất, cải tạo đất. Tạo điều kiện cho bộ rễ được phát triển, hạn chế khả năng xói mòn, hạn hán. Tuy nhiên bón phân hữu cơ có hiệu lực khá chậm, thời gian xử lý  lâu dài và hàm lượng dinh dưỡng cho cây không cao.

Sử dụng bón lót hoặc bón thúc.

+ Bón lót phân hữu cơ trước khi gieo trồng, bón theo hàng, theo hốc hay trải đều trên mặt đất rồi cày vùi lấp phân xuống phía dưới.

+ Bón thúc thì bà con đào rãnh theo chiều rộng và vòng quanh của tán cây. Hoặc cũng có thể rải đều trên bề mặt đất đối với những loại cây lâu năm. Lưu ý nên bón thúc sớm để phân đạt hiệu quả.

Phân bón hữu cơ công nghiệp bao gồm có các loại phân bón như : phân bón hữu cơ vi sinh vật, phân bón hữu cơ sinh học, phân bón hữu cơ khoáng,...

Phân bón hữu cơ vi sinh vật

Sử dụng phân bón hữu cơ không chỉ giúp cây trồng phát triển mà còn bảo vệ môi trường

Sử dụng phân bón hữu cơ không chỉ giúp cây trồng phát triển mà còn bảo vệ môi trường 

Đây là loại phân bón chứa thành phần các vi sinh vật có lợi cho cây như vi sinh vật cố định đạm, vi sinh vật phân giải, vi sinh vật đối kháng.

Vai trò của phân bón vi sinh vật

Bón phân vi sinh vật giúp thúc đẩy sự phát triển của hệ vi sinh vật có trong đất. Phân giải những chất mà cây trồng khó tiêu thành chất dễ tiêu ví dụ như vi sinh vật phân giải lân. Khống chế hoặc tiêu diệt những mầm bệnh có trong đất như các  vi sinh vật đối kháng, ký sinh. Giúp nâng cao hiệu quả sử dụng và hấp thụ phân bón. 

Bón phân hữu cơ vi sinh vật sẽ có tác dụng cải tạo đất ở những vùng mới canh tác, đất thoái hóa, đất phèn, đất chai cứng… Bởi vì lạm dụng phân vô cơ hay bón trong thời gian dài. Vùng chưa canh tác những loại cây trồng mới có các loại vi khuẩn cộng sinh.

Sử dụng bón lót hoặc bón thúc 

Phân hữu cơ vi sinh vật có thể sử dụng để bón lót với những cây ngắn ngày và bón thúc đối với cây lâu năm .

+ Bón lót: Bà con hãy rải đều ra khi làm đất rồi cày vùi lấp phân. Hay có thể bón theo hàng, hốc cây rồi phủ một lớp đất mỏng rồi gieo trồng.

+ Bón thúc: Đào rãnh sau đó rải phân và phù một lớp đất mỏng lên phía trên. Hoặc có thể rải đều phân theo chiều rộng của tán cây rồi tưới nước.

Phân bón hữu cơ sinh học

Phân bón hữu cơ sinh học được sản xuất từ hữu cơ, sử dụng công nghệ sinh học trong quá trình sản xuất. Phối trộn với một số chất để tăng hiệu quả của phân bón đối với cây trồng.

 Vai trò của phân bón hữu cơ sinh học

+ Giúp cải tạo đất đai rất có hiệu quả,

+ Phân bón hữu cơ giúp cung cấp đầy đủ các dưỡng chất cần thiết cho cây. Bên cạnh đó còn cân đối các dinh dưỡng khoáng cho cây trồng sinh trưởng, phát triển khỏe mạnh

+ Có khả năng thúc đẩy hệ vi sinh vật đất phát triển

+Tăng sức đề kháng tự nhiên, sức chống chịu của cây trồng với sâu bệnh và với những bất lợi từ thời tiết

+ Bên cạnh đó còn cng cấp các vi sinh vật phân giải những chất cây trồng khó hấp thu (khó tiêu) thành dễ hấp thu (dễ tiêu), thân thiện với môi trường, an toàn với người và sinh vật có ích.

Phân bón hữu cơ sinh học có khả năng thúc đẩy hệ vi sinh vật đất phát triển

Phân bón hữu cơ sinh học có khả năng thúc đẩy hệ vi sinh vật đất phát triển

Sử dụng phân bón hữu cơ sinh học để bón lót và bón thúc, bón nuôi quả

Phân vi sinh có thể bón qua nhiều hình thức khác nhau như bón qua lá, bón thúc, bón lót. Nếu như bón qua lá hãy hòa tan phân theo liều lượng đã chỉ dẫn sẵn rồi phun đều lên cây. Còn nếu sử dụng để bón lót thì nên bón cho các loại cây ngắn ngày bằng cách rải đều rồi vùi lấp xuống khi làm đất, hoặc nếu không cũng có thể bón theo hốc, theo hàng. Còn đối với cây lâu năm thì bón trộn đều với lớp đất mặt đem cho xuống hố rồi trồng. Bón thúc bằng phân hữu cơ sinh học có thể đào rảnh rồi bón vòng quanh tán cây. Sau đó lấp một lớp đất mỏng lên hoặc rải đều lên mặt đất và tưới nước ngay.

Phân bón hữu cơ vi sinh

Đây là loại phân bón có nguồn gốc từ các nguồn nguyên liệu hữu cơ khác nhau và được chế biến theo quy trình công nghiệp. Xử lý lên men với một hoặc nhiều chủng vi sinh vật có lợi chứa các bào tử sống. Có thành phần hàm lượng chất hữu cơ lên đến 15%

Vai trò của phân bón hữu cơ vi sinh

+ Phân hữu cơ vi sinh với nhiều loại dưỡng chất sẽ cung cấp cho cây các yếu tố dinh dưỡng khoáng đa, trung, vi lượng

+ Cải tạo độ phì nhiêu, tơi xốp của đất, đồng thời cung cấp một lượng vi sinh vật phân giải các chất khó hấp thu thành chất dễ hấp thu.

+ Giúp ức chế, kìm hãm sự phát triển các mầm bệnh trong đất giúp cây có sức đề kháng cao hơn

+ Không gây ô nhiễm môi trường, không độc hại với con người và sinh vật có ích.

Sử dụng tương tự như phân hữu cơ sinh học.

Phân bón hữu cơ khoáng

Đây là loại phân hữu cơ được trộn thêm từ 8-18% các nguyên tố khoáng vô cơ gồm có N,P,K

Vai trò của phân bón hữu cơ khoáng

Phân bón hữu cơ khoáng có chức năng cung cấp khoáng chất hữu cơ cho cây trồng giúp cây phát triển một cách tốt nhất.

Sử dụng phân hữu cơ khoáng bón thúc là chính

Cách bón cũng tương tự như phân hữu cơ sinh học. Đối với cây lâu năm thì bón vòng quanh tán, còn đối với  cây ngắn ngày bón theo hàng hoặc theo hốc. Nhược điểm của loại phân bón này là không có lợi cho hệ vi sinh vật trong đất.

Việt  Âu đơn vị cung cấp phân bón hữu cơ chất lượng uy tín tại TPHCM

 

Âu việt là đơn vị cung cấp các loại phân hữu cơ uy tín và chất lượng tại TPHCM

Không thể phủ nhận vai trò quan trọng của phân bón hữu cơ đối với cây trồng. Tuy nhiên để mua được sản phẩm có chất lượng tốt và giá bán phải chăng trên thị trường hiện nay không phải dễ dàng. Với rất nhiều đơn vị cung cấp khách hàng sẽ phải lăn tăn không biết nên lựa chọn đơn vị nào làm người bạn đồng hành với mình.

Việt  u là đơn vị chuyên cung cấp các dòng phân bón hữu cơ NPK với chất lượng cao cấp giá thành phải chăng. Tại đây bạn không chỉ tìm thấy sản phẩm mà mình mong muốn. Ngoài ra với đội ngũ nhân viên tư vấn với trình độ chuyên môn cao, am hiểu kỹ thuật canh tác cây trồng sẽ tư vấn giúp bạn lựa chọn và canh tác cây trồng hiệu quả nhất.

Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ với chúng tôi :

CÔNG TY TNHH TM ĐẦU TƯ VIỆT  ÂU

Địa chỉ: 19E4, đường DD4, P. Tân Hưng Thuận, Quận 12, Tp.Hồ Chí Minh

Hotline: 0932 093 899 -0938 853 899- 02866 815 899

Email: vietauagri@gmail.com
 

0932093899
Chat zalo