NÔNG NGHIỆP VIỆT ÂU GROUP

0867863899

Nấm trichoderma là gì? chọn chế phẩm vi sinh nào tốt nhất?

28/Aug/2020 Lượt xem:2674

Trichoderma là gì? chọn chế phẩm vi sinh nào tốt nhất?

Như bà con đã biết, chức năng của đất là làm nền cho cây mọc. Chúng giữ gìn, cung cấp chất dinh dưỡng cần thiết, nước và không khí cho cây,  tạo điều kiện thuận lợi cho cây sinh trưởng và phát triển. Nhưng không phải lúc nào đất cũng đáp ứng được những yêu cầu đó. Việc canh tác lâu năm, bón phân hóa học quá nhiều, sử dụng thuốc trừ cỏ quá liều,… đã làm ảnh hưởng xấu đến môi trường đất trong vườn, làm ảnh hưởng đến môi trường sống của một số loài vi sinh vật có ích, và đặc biệt là tạo điều kiện cho nấm bệnh cũng như tuyến trùng phát sinh, tấn công gây hại cho cây trồng. 

Để giải quyết các vấn đề trên, bà con cần chú ý chăm sóc đến môi trường đất trong vườn, không lạm dụng quá nhiều phân bón hóa học, thường xuyên tưới nước, làm cỏ sạch sẽ trong vườn. Sử dụng các chế phẩm sinh học chứa nấm đối kháng Trichoderma cho vườn cây là một giải pháp cực kỳ hiệu quả

Trichoderma tên đầy đủ là Trichoderma spp. là chủng nấm có khả năng ký sinh, tấn công và lấy chất dinh dưỡng từ các loại nấm khác. Chủng nấm này có ít nhất 33 loài, đa số có lợi cho cây trồng. Nấm Trichoderma spp. hiện diện hầu hết trong các loại đất và trong một số môi trường sống khác. Hầu hết các giống nấm Trichoderma không sinh sản hữu tính mà sinh sản vô tính. 

Cơ chế hoạt động của Trichoderma

Ký sinh, tấn công, kháng sinh, cạnh tranh dinh dưỡng, tiêu diệt nấm khác như: Fusarium, Pythium, Phytophthora,… Trichoderma tiết ra một enzyme làm tan vách tế bào của nấm khác, sau đó tấn công vào trong tế bào và tiêu thụ chúng. Sử dụng để bảo vệ vùng rễ của một số cây trồng bị nấm gây thối rễ tấn công. Ngoài ra, Trichoderma còn có cơ chế sinh ra các kháng thể được cây hấp thụ và truyền đi các bộ phận, giúp tiêu diệt các loại nấm ở lá, cành , cây mà không cần tiếp xúc.

Công dụng

Phòng ngừa bệnh thối rễ, vàng lá, chết nhanh, chết chậm, xì mủ, lở cổ rễ (do nấm Fusarium sp, Phytophthora sp, Rhizoctonia solani, Sclerotium sp, Pythium sp. ….)

Tạo điều kiện để các vi sinh vật cố định đạm, phân giải lân phát triển để cung cấp đạm và lân cho cây trồng.

Kích thích sự tăng trưởng và phục hồi bộ rễ cây trồng.

Phân giải chất hữu cơ, xác bã động thực vật, phân chuồng, rơm rạ, bã cà phê, làm đất tơi xốp, tăng cường hàm lượng chất hữu cơ trong đất.

Chuyển hóa các chất hữu cơ dễ hấp thu cho cây trồng, giải độc cho cây

Lựa chọn nấm Trichoderma nào là tối ưu???

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều sản phẩm nấm đối kháng Trichoderma như sản phẩm của trường ĐH Cần Thơ, ĐH Nông Lâm và đặc biệt hơn là sản phẩm TricoviA mới của công ty nông nghiệp Việt Âu là dòng sản phẩm Trichoderma công nghệ Nhật Bản cao cấp, không chỉ cung cấp nấm Trichoderma như các sản phẩm khác trên thị trường mà nó còn bổ sung tới 2 chủng nấm đối kháng lợi khuẩn Bacillus, Pseudomonas với hàm lượng cao 1x109 CFU/kg cùng các phụ gia sinh học đặc biệt hiệu mang lại hiệu quả cao đang là lựa chọn tốt nhất cho cây trồng. 

Với hàm lượng bổ sung 2 chủng nấm đối kháng là Bacillus và Pseudomonas giúp cho khả năng tấn công và tiêu diệt các nấm gây hại trong đất của TricoviA diễn ra mạnh mẽ và cho hiệu quả cao hơn, hạn chế tối đa các nguồn nấm gây bệnh trên cây trồng.

Liều lượng sử dụng Trichoderma

  • Sản phẩm dạng bột được đóng gói với quy cách 1kg sử dụng cho nhiều loại cây trồng.
  • Cây ăn trái, cây công nghiệp: Liều dùng: 3 – 5kg/1000m2
  • Cây rau màu, hoa kiểng, lúa: Liều dùng 2 – 3kg/1000m2, Bón 1 – 2 lần/vụ
  • Trộn với phân hữu cơ bón hoặc pha nước tưới 30 – 50g/bình 16 lít/10m2 đất trồng.

Dùng nấm Trichoderma để ủ phân hữu cơ

  • Liều dùng: 1kg ủ 2 – 3 khối nguyên liệu xác bã thực vật, phân chuồng, rơm rạ, vỏ cà phê.
  • Cách ủ: Trộn trực tiếp hoặc pha nước tưới đều lên đống ủ.
  • Tưới nước để tạo độ ẩm, dùng tay bóp thấy rỉ nước ra là được.
  • Chất đống ủ cao, phủ bạt nylon kín để giữ nhiệt, 10 – 15 ngày đảo lại 1 lần.
  • Sau 30 ngày, đống ủ sẽ chuyển thành phân hữu cơ vi sinh rất tốt cho cây trồng.

Trichoderma tưới gốc: Có 2 phương pháp sử dụng Trichoderma cho cây trồng là bón trực tiếp vào gốc  hoặc trộn với phân chuồng ủ hoai bón cho cây trồng. Nhưng so với việc bón gốc không hiệu quả, các chủng nấm có thể bị chết bởi ánh sáng mặt trời trước khi cây hấp thụ. Hiện nay, bà con đã dần chuyển đổi việc bón gốc bằng Trichoderma bằng việc hòa nước và tưới gốc cho cây giúp hạn chế thất thoát lượng Trichoderma và giúp cây trồng hấp thụ nhanh hơn.

Lưu ý: Sau khi bón phân chuồng ủ hoai với Trichoderma khoảng 20 – 30 ngày thì mới sử dụng các sản phẩm thuốc trừ sâu, trừ bệnh phun cho cây để không gây hại, tiêu diệt các nấm có lợi cho cây trồng.

Trichoderma dạng nước: Hiện nay với công nghệ phát triển, một số công ty đã cho ra sản phẩm Trichoderma dạng nước tưới với sự tiện lợi khi sử dụng, thời gian hòa tan trong nước nhanh hơn và có thể sử dụng phun trực tiếp lên lá.

Mua nấm Trichoderma ở đâu?

Chúng ta có thể tìm mua nấm Trichoderma ở các cửa hàng vật tư nông nghiệp khắp cả nước với giá bán vừa phải. Nhưng để mua được sản phẩm chính hãng với chất lượng và giá thành đảm bảo thì bà con có thể tham khảo tại ĐÂY.

Bài viết liên quan:

0867863899
Chat zalo