NÔNG NGHIỆP VIỆT ÂU

0932093899

KỸ THUẬT TRỒNG VÀ CHĂM SÓC CÂY CAM SÀNH  MỚI

05/Dec/2021 Lượt xem:872

KỸ THUẬT TRỒNG CÂY CAM SÀNH

Ở Việt Nam có thể trồng cây Cam sành ở bất kỳ nơi nào. Đất  phù sa, đất cát pha thịt là tốt nhất cho cây có múi phát triển vì rễ ăn sâu, độ ẩm ổn định. Tuy nhiên ở mỗi vùng miền khác nhau thì có ưu thế về sản xuất khác nhau. Chẳng hạn như miền Bắc có chế độ gió mùa đặc biệt, mùa đông lạnh nên có ưu thế về chất lượng (trái thơm, mã đẹp). Còn miền Nam (Đồng Bằng Sông Cửu Long) là vùng nhiệt đới ẩm điển hình với đất phù sa tốt cho sản lượng cao, vỏ mỏng.

Cam sành thuộc họ cam (Rutaceae) có tuổi thọ cao, đặc biệt thích hợp ở những nơi có khí hậu ôn hòa, đất tốt và có độ dốc để thoát nước tốt.

kỹ thuật trồng mới cây cam sành

I. KỸ THUẬT TRỒNG CÂY CAM SÀNH MỚI

1.Chuẩn bị đất trồng Cam Sành

a.Vùng đất thấp ( ĐBSCL…)

- Lên liếp: Nếu đất rộng lên liếp đôi rộng 6-8m, đất hẹp lên liếp đơn rộng 3-4m, bồi đất lên cao 30-50cm tùy địa hình.

- Mương: Mương liếp đôi rộng 3m, liếp đơn 1-1,5m. Nếu điều kiện không cho phép có thể giảm bớt độ rộng của mương nhưng cần chú ý làm sao cho nước không bị tù đọng quá là được. Không để tầng sinh phèn lên bề mặt liếp.

2. Đào hố trồng cam sành

- Đào hố 60x60x60cm.

- Cam sành thích hợp độ pH 5,5 - 6,5. Nếu đất chua thì bón bổ sung thêm vôi hoặc VIA CaO –TINH VOI để đất nâng pH lên theo mức khuyến cáo.

- Bón phân lót: trước trồng 15 ngày dùng 15kg phân ủ hoai, 250g lân trộn đều với đất mặt cho vào hố.

3. Khoảng cách, mật độ trồng Cam sành : hiện nay bà con ở miền tây trồng Cam sành với mật độ rất dày, trung bình 2x2m cho 1 cây. Thậm chí có nơi còn trồng với mật độ 1x1m. Lý giải của bà con là trồng dày để ít cỏ tranh giành phân với cây, nhiều cây sẽ cho nhiều trái hơn từ đó năng suất sẽ cao hơn. Tuy nhiên, thực tế thì việc trồng thưa sẽ mang lại nhiều ưu điểm hơn, cây sẽ cho năng suất và chất lượng cao hơn đồng thời tuổi thọ của cây sẽ bền. Ngoài ra trồng thưa còn có tác động giúp hạn chế sự phát triển của các tác nhân gây bất lợi cho việc phát triển cây như ánh sáng, nhiệt độ, độ ẩm không khí và sâu bệnh hại. Do đó chúng tôi khuyến cáo mật độ trồng cho Cam sành ở miền Tây là: 2x2,5m (2000 cây/ha) hoặc 3x3m (1100 cây/ha).

4. Cách đặt trồng cây Cam sành con

Đặt cây theo hướng thẳng đứng, lấp đất ngang bằng mặt bầu. Không vô đất quá mịn dễ bị lèn, do mưa nhiều hoặc tưới nước thừa. Ém chặt đất xung quanh, cắm cọc, cột dây và tưới nước.

II. CÁCH CHĂM SÓC CÂY CAM SÀNH CON

  1. Che bóng, tủ gốc cho Cây cam sành

Hai năm đầu, bộ rễ phát triển chậm, cần giữ cho sạch cỏ hoặc cắt ngắn cỏ mặt đất quanh gốc. Che bóng bằng cách trồng keo hoặc giăng lưới, trồng cách gốc 1-2m. Có thể trồng thêm 1 số loại cây ngắn ngày để có thu nhập phụ.

2.Bón phân gốc cho cây cam sành con

a. Phân đơn dùng cho cây cam sành con

- Phân Urê: 50-150g/ cây/ năm, bón 3-4 lần/ năm.

- Super lân: 50-150g/ cây/ năm, bón 1 lần vào cuối mưa.

- Phân KCl: 60g/ cây/ năm, bón 1 lần vào cuối mưa.

b.Phân NPK phù hợp cho cây cam sành con Loại 16-16-8 hoặc 20-20-15+TE.

- Năm 1: 0,5-1kg/ cây/ năm.- Năm 2: 1,5-2kg/ cây/ năm.

Chia ra làm 3-4 lần/ năm, có thể hòa ra nước hoặc bón vào quanh gốc theo hình chiếu tán cây.

* Chú ý: Thông thường đối với những vườn trồng dày thì công thức bón như trên rất khó thực hiện. Bà con có thể canh lượng bón trung bình trong thời gian nuôi cây trên diện tích 1000m2 (1 công) là 2 bao phân tương đương 100kg cho 1 lần bón.

c. Bón thúc bổ sung: lượng bón tính trên diện tích 1 công 1000m2

- Phân hữu cơ: đầu mưa dùng 1-2m3 phân ủ hoai (tương đương 500-1000kg)+2-3kg TRICO-VIA bón vào rãnh quanh gốc cây.

- Vôi: 50-100kg/năm hoặc sử dụng VIA CaO-Tinh vôi theo khuyến cáo để mang lại hiệu quả.

- Tưới phân thúc: thay vì dùng NPK trong nước không  tan hết ta dùng Xô dinh dưỡng ĐẠM CÁ VIA hoặc can VIAMINO-XANH pha nước tưới cho gốc, định kỳ 10-15ngày/ 1 lần.

- Phun trên lá: Phân bón dưỡng lá kéo đọt NITROVIA phun định kỳ 1 tháng 1 lần. hoặc phân bón lá VIAMINO - dưỡng chất đa năng 7-10 ngày 1 lần- Có thể pha chung với thuốc trừ sâu bệnh cho tiện công phun xịt.

Phân bón lá ViAmino là sản phẩm dinh dưỡng đa năng chứa 18 loại hữu cơ amino acid kết hợp đầy đủ với các thành phần đa trung vi lượng, được sử dụng cho mọi giai đoạn của cây giúp thúc đẩy quá trình tăng trưởng mạnh

phan bon la cho cay cam sanh

- Chú ý: vào mùa mưa cây hay bị vàng lá thối rễ nên sử dụng 1-2 lần gốc đồng SIEUCOP gốc đồng hoặc hợp chất Boocđo VIA COC tưới gốc và có thể phun trên lá 1-2 lần ngăn ngừa ghẻ lá

3. Chăm sóc cam sành con

- Tưới nước đầy đủ mùa khô và thoát nước tốt trong mùa mưa.

- Hằng năm: làm cỏ, xới xáo, bồi liếp, phủ bằng rơm rạ.

- Tỉa bỏ các cành mọc thẳng bên trong tán, cành của thân gốc ghép, cành sâu bệnh…

Phân bón dưỡng lá NITRO VIA có tốt không?

- NITRO VIA  là hợp chất dinh dưỡng giúp phát triển thân đọt nhanh, xanh cây dày lá, Mập chồi, phục hồi mạnh cho nhiều loại cây trồng.

– Phân bón lá NITRO VIA chứa Đạm Nitrogen lâ, kali , bổ sung các chất kích thích hữu cơ amino acid , vi lượng Zinc, Magie..cung cấp dinh dưỡng thúc đẩy cây trồng phát triển mạnh mẽ.

–  Thúc đẩy quá trình phát triển diệp lục tế bào, tăng sinh khối cho cây nhanh như lá to dày lá, chồi mập mạnh

– Tăng chuyển hóa cố định đạm, thúc đẩy xúc tác sự quang hợp, chuyển hóa gluxit, tăng hô hấp và sức chống chịu của cây.

– Cung cấp lượng lớn dinh dưỡng, đạm hữu cơ thiết yếu để nuôi thân đọt. Đồng thời kích thích tăng trưởng cành hiểu hiệu nhiều hơn,

– Tăng sức đề kháng và tăng sức sinh sản ra hoa nuôi trái cho mùa vụ sau.

– Giúp cây có khả năng chống chịu tốt với các điều kiện khắc nghiệt.

– Đóng trò quan trọng thúc đẩy hình thành sinh khối và quá trình đâm chồi. 

– Tăng hấp thu dinh dưỡng cho cây trồng, chuyển hóa quá trình trao đổi chất, tăng sức khỏe cho cây có thể chống chọi và sinh trưởng tốt trong các điều kiện khắc nghiệt như: Hạn hán, ngập lụt,  mưa, đất bị ngập nước, cây bị thối rễ…

– Kích thích ra đọt mạnh cho các loại cây ăn trái và cây công nghiệp như: Xoài, nhãn, mận, mãng cầu, tiêu, điều, cà phê, sầu riêng, cam, chanh, quýt, bưởi…

– Dưỡng lá đối với các loại rau màu, rau ăn lá,  rau ăn trái củ…– Dưỡng cây bông cúc, đồng tiền, lay ơn, hoa hồng, cẩm chướng…..

 Phân bón dưỡng lá NITRO VIA đã được kiểm định và chứng nhận lưu hành từ các Cơ quan chức năng tại Việt nam là giải pháp tốt cho bà con nông dân.

Mong muốn tìm mua phân bón lá NITRO VIA và VIAMINO phân bón Việt Âu tại đây hoặc quý khách vui lòng liên hệ

Hộp thư: kythuatkhoahoc@gmail.com, Tư vấn miễn phí: 0932 093 899  – 0938 853 899 - 0987 900 899

0932093899
Chat zalo