PHÂN BÓN VIỆT ÂU GROUP

0932093899

Kỹ thuật trồng ổi không hạt đạt năng suất cao

26/Dec/2020 Lượt xem:439

Giống ổi không hạt là loại cây có giá trị dinh dưỡng và kinh tế cao. Cây thường cho quả từ năm thứ 3 trở đi. Và có thể đạt được từ 25-30kg/cây/năm, nặng từ 400gr - 1kg tùy vào giống. Trái ổi có giá trị dinh dưỡng cao, thơm ngon hấp dẫn. Có thể dùng để ăn tươi hoặc sấy khô, ép nước. Bởi vì nhu cầu của thị trường cao nên các nhà vườn hiện nay mở rộng quy mô và thay đổi cơ cấu trồng. Hãy cùng Nông Nghiệp Bền Vững tìm hiểu kỹ thuật trồng cây ổi không hạt để cho năng suất cao nhé !

Đặc điểm sinh thái của cây ổi không hạt

Giống ổi không hạt có thể sinh trưởng và phát triển trên nhiều loại đất. Những loại đất có độ pH từ 4.4 đến 8.2 cây đều có thể phát triển. Tuy nhiên loại đất có độ dinh dưỡng cao, tơi xốp, có khả năng thoát nước tốt sẽ có lợi cho bộ rễ. Ổi không chịu được ngập úng nên đất tầng canh tác phải sâu trên 50cm. Nhiệt độ thích hợp cho cây là từ 25 cho đến khoảng 30 độ. Cây chịu hạn, chịu ẩm đề khá, nơi trồng có lượng mưa trung bình từ 1.000 - 1.200mm/năm. 

Ổi không hạt có giá trị kinh tế cao và nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe

Kỹ thuật trồng cây ổi không hạt đạt năng suất cao

Cây ổi mặc dù dễ sinh trưởng thế nhưng bà con cần phải nắm rõ kỹ thuật trồng cây ổi không hạt. Để cây có thể đạt được năng suất cao bà còn cần chuẩn bị từ đất đến mùa vụ trồng, bón phân tưới nước sao cho tạo điều kiện thích hợp nhất cho cây phát triển.

Chuẩn bị đất trồng 

Cây ổi thường được trồng trong các hố có kích thước 50 x 50 x 50cm. Ở những vùng đất trũng hay đọng nước thì bà con cần vun thành mô cao 20 - 30cm, rộng 40 - 60cm, trong vườn trồng bố trí hệ thống thoát nước thuận tiện. Bà con hãy lấy 1 phần đất thị ở trên mặt hố đã đào lên. Sau đó hãy trộn với 10 - 15kg phân chuồng đã ủ hoai mục và 1kg lân. 1 kg phân kali rồi sau đó bón cho 1 hố. Hãy hoàn thành trước 1 tháng trước khi trồng cây. Khi trồng cây bà con hãy cắt phần dưới của bầu cây và đặt nhẹ cây vào giữa hố. Sau đó hãy kéo rạch ngang để rách bầu ni lông sao cho không làm vỡ bầu đất. Hãy lấp đất ngang mặt bầu và ngang miệng hố trồng, sau đó tưới nước giữ độ ẩm cho cây.

Nguồn dinh dưỡng cần thiết cho cây ổi không hạt

Với cây ổi tuy dễ thích nghi nhưng nếu không chăm sóc hiệu quả sẽ không cao. Ổi cần cung cấp đủ các nguyên tố N, P, K và vi lượng để nuôi cây phát triển. Vào mỗi giai đoạn nhu cầu dinh dưỡng của ổi sẽ khác nhau. Vì vậy mà bà con cần lưu ý và bổ sung nguồn dinh dưỡng kịp thời để cây phát triển một cách tốt nhất.

Bắt đầu trồng ổi không hạt vào mùa nào để đạt năng suất cao nhất?

Giống ổi không hạt được trồng quanh năm nhưng ở miền Bắc thời điểm trồng thích hợp nhất là tháng 2-3. Còn ở miền nam thì đầu mùa mưa khoảng tháng 5 - 6. Khi bà con trồng vào thời gian này sẽ tiết kiệm được nước tưới. Và rễ cây mau bén cây có tỉ lệ sống sót cao hơn.

Chăm sóc ổi không hạt tốt sẽ đem lại năng suất cao

Kỹ thuật tưới nước và bón phân cho cây ổi không hạt

Khi mới trồng cây bà con nên duy trì tưới nước cho cây từ 2-3 lần/ngày. Thời điểm sáng sớm hoặc chiều tối tưới là phù hợp nhất. Nếu như mưa nhiều thì không cần phải tưới nước mà nên tiêu nước. Để cây không bị ngập úng, đọng nước cây sẽ bị thối rễ hoặc sai quả nhưng nhỏ. Không dùng nước mặn hoặc phèn để tưới cho cây. Vào những tháng hanh khô mà cây đang ra hoa đậu quả nên bổ sung nước để quả mọng và tăng kích thước đạt năng suất cao.

Bón phân thời điểm cây chưa ra quả (năm đầu tiên):

Khi trồng cây năm đầu tiên bà con nên sử dụng phân tổng hợp NPK 16 - 16 -8 với liều lượng 50-200gr/lần/cây và bón 4-6 lần/năm. Và có thể kết hợp thêm phân urê với liều lượng 50 -100gr/cây, bón K2SO4 với liều lượng 50 - 100g/cây nếu như đất xấu, cây sinh trưởng kém. Nếu như đất có độ phèn có pH<5 thì bà con nên bón thêm vôi và phân lân. Hoặc có thể phun lên lá để hạ độ phèn và giải độc cho bộ rễ của cây.

Thời điểm cây bắt đầu cho thu trái:

Bón phân tổng hợp NPK (loại 20 - 20 - 15, phân bón 16 - 16 - 8 phân 12 - 12 - 17 - 2 + TE hay 15 - 15 - 15), phân chuồng, phân vi sinh với liều lượng như sau:

Chia lượng phân bón trên thanh 3 - 4 lần bón trong năm vào các thời kỳ: tháng 1, tháng 4, tháng 6 và tháng 8. Nếu cây đang thời kỳ ra hoa và đậu quả thì không nên bón nhiều đạm hoặc phun bón lá vì sẽ khiến lá phát triển mạnh, cây không ra đọt, không đậu quả.

Phân bón Việt Âu cung cấp chất dinh dưỡng cho cây đạt năng suất cao.

Với hàm lượng chất dinh dưỡng VIA5 giúp trái to, đều màu và bán được giá cho bà con

Tại Việt Âu với nhiều loại phân bón bà con nông dân có thể lựa chọn được dòng sản phẩm phù hợp nhất. Phân bón ViA 5-To Trái  là giải pháp nhanh, ít gây thoái hóa đất. Đây chính là ưu điểm của được nhiều chuyên gia khuyến cáo sử dụng. Sử dụng các loại phân bón gốc tác động sẽ rất chậm, cây khó hấp thu, Tăng trưởng chậm. Vì thế để có hiệu quả nhanh, trái lớn giảm rụng trái, tăng kích thước trái, lên màu trái thì sử dụng phân bón VIA5 là tốt nhất. Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ với chúng tôi qua : 

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI ĐẦU TƯ VIỆT ÂU

Địa chỉ: 19E4 Đường DD4, KP 4, P. Tân Hưng Thuận, Quận 12, Tp. Hồ Chí Minh.

Hotline: 0932 093 899 – 02866 831 865, Email: vietauagri@gmail.com

0932093899
Chat zalo