NÔNG NGHIỆP VIỆT ÂU GROUP

0932093899

Kỹ thuật trồng Hồ tiêu đạt năng suất cao 

12/Dec/2020 Lượt xem:184

Cây hồ tiêu là một loại cây gia vị được sử dụng không chỉ ở trong nước mà còn được xuất khẩu ra nước ngoài. Để chăm sóc cây hồ tiêu bà con nông dân cần phải nắm rõ những kỹ thuật trồng hồ tiêu để đảm bảo tiêu được phát triển tốt nhất và đem lại năng suất cao. Bài viết hôm nay hãy cùng chúng tôi tìm hiểu kỹ thuật trồng và chăm sóc cây tiêu để đạt năng suất cao nhé 

Đặc điểm sinh thái của hồ tiêu

Tiêu là loại cây có khả năng chịu được nhiệt độ từ 10 - 40 độ C và thường phát triển tốt ở khoảng 20 - 30 độ C, độ ẩm tương đối lớn hơn 70%. Và nhiệt độ đất ở độ sâu khoảng 30cm là 25 - 28 độ C. Là loại cây có nguồn gốc vùng nhiệt đới vì vậy tại nước ta cây tiêu có thể thuận lợi phát triển. Tiêu ưa ánh sáng tán xạ và thích môi trường lặng gió, cần lượng mưa cao và phân bổ đều trong năm và phân mùa rõ rệt để thuận lợi cho quá trình nảy mầm. Ở nước ta có rất nhiều loại tiêu, mỗi loại sẽ có những đặc điểm riêng nhưng hầu hết đều có điều kiện sinh trưởng và phát triển giống nhau.

Cây hồ tiêu là loại cây có giá trị kinh tế cao

Kỹ thuật trồng hồ tiêu đạt năng suất cao

 Để cây tiêu tăng trưởng và phát triển thuận lợi ngoài điều kiện khí hậu thì kỹ thuật trồng và chăm sóc cây hồ tiêu đóng vai trò quan trọng không kém. 

Chuẩn bị đất trồng

Kỹ thuật chọn đất trồng hồ tiêu cũng khá đơn giản, tiêu có thể trồng trên nhiều loại đất. Như đất đỏ bazan, đất cát pha, đất phiến thạch, đất phù sa cổ, đất xám bạc màu,... Thế nhưng điều quan trọng nhất là đất phải có khả năng thoát nước tốt và không bị ngập úng khi trời mưa và mực nước ngầm sâu >1m. Đất phải có hàm lượng mùn cao, tơi xốp có thành phần cơ giới nhẹ đến trung bình. Có độ pH từ 6.0 - 6.5 là loại đất trung tính. Vì vậy mà có thể sử dụng phân chuồng hoai mục hoặc phân hữu cơ kết hợp cùng chất điều hòa pH đất được sử dụng đều đặn để đất đạt tiêu chuẩn.

Nguồn dinh dưỡng cần thiết cho cây hồ tiêu

Nguồn dinh dưỡng cần thiết cho cây hồ tiêu cần phải được cung cấp đầy đủ. Bởi vì như vậy cây mới sinh trưởng tốt và đem lại hiệu quả kinh tế cao. Nhìn chung xét về mặt dinh dưỡng cần bón đủ, cân đối các yếu tố đa lượng, trung và vi lượng cho cây. Bón đúng liều lượng để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng qua từng giai đoạn phát triển của cây hồ tiêu. 

Bắt đầu trồng vào mùa nào để đạt năng suất cao nhất?

Mùa vụ trồng tiêu phụ thuộc vào điều kiện khí hậu từng khu vực. Thường sẽ trồng vào đầu mùa mưa khi mưa đã đều. Và thường sẽ kết thúc trước mùa khô từ 2 - 2.5 tháng. Ở Đông Nam Bộ tiêu thường được trồng từ tháng 6 - 8, Duyên Hải Miền Trung từ tháng 9-10 còn vùng Tây Nguyên thì thời gian trồng dài hơn từ tháng 5-8.  

Kỹ thuật tưới nước và bón phân cho cây hồ tiêu

Việc bón phân cho cây để bổ sung dinh dưỡng cây bị thiếu hụt hoặc khi không tự tổng hợp được. Bởi vì vậy mà cần phải bón phân cây trồng sẽ phát triển tốt hơn, vào mỗi giai đoạn khác nhau sẽ có mức dinh dưỡng khác nhau.

Bón phân hữu cơ cho cây tiêu

Khi lúc mới trồng cây tiêu rất cần có phân hữu cơ. Không giống như những loại cây trồng lâu năm khác, tiêu cần phải được cung cấp phân hữu cơ hàng năm với lượng phân bón 10-20kg/trụ. Không chỉ cung cấp chất dinh dưỡng cho cây mà còn có tác dụng giúp cho đất được tơi xốp, có khả năng giữ ẩm, giữa phân của đất. Ngoài ra bón phân hữu cơ giúp điều hòa độ pH đất và các vi sinh hữu ích cho cây. 

Tìm hiểu kỹ thuật bón phân cho cây hồ tiêu phát triển tốt

Bón phân vô cơ cho cây hồ tiêu

Bón phân sẽ được chia ra làm các đợt và từng giai đoạn khác nhau 

  • Trồng mới : Thường sau khi trồng tù 1-1.5 tháng bà con hãy bón ⅓ lượng kali, sau 2-3 tháng bón với liều lượng  N 50 - 60g/trụ/năm, P2O5 30 - 40g/trụ/năm, K2O 50 - 60g/trụ/năm

  • Năm 2- 3 bón với liều lượng N 100-120g/trụ/năm, P2O5 50 -60g/trụ/năm, K2O 100-120g/trụ/năm. Và sẽ chia là 3 lần bón khác nhau. Lần 1 bón ⅓ đạm và ⅓ kali và tất cả lượng phân lân vào đầu mùa mưa. Lần 2 bón ⅓ đạm, ⅓ kali bón vào giữa mùa mưa. Lần 3 bón lượng còn lại vào cuối mùa mưa.

  • Năm thứ 4 bón với liều lượng N 120-150g/trụ/năm, P2O5 60-80g/trụ/năm, K2O 180-220g/trụ/năm và được chia làm bốn lần. Lần 1 bón 30% đạm, 20 % Kali và tất cả lượng phân lân kết hợp với phân hữu cơ, thời điểm bón khi kết thúc thu hoạch từ 15-20 ngày. Lần 2 bón 30% đạm, 30% kali vào đầu mùa mưa. Lần 3 bón 25% đạm, 30% Kali vào giữa mùa mưa. Lần 4 bón 15% đạm, 20% kali vào cuối mùa mưa.

Phân bón VIAUXIN kích thích ra rễ mạnh cho cây HỒ TIÊU

Phân bón VIAUXIN kích thích mọc rễ cho cây

Giai đoạn khi ươm cành bà con cần cung cấp thêm các loại phân bón để kích thích cây non ra rễ. Cây sẽ phát triển khỏe mạnh, khả năng sống sót cao hơn và đem lại năng suất cao hơn cho bà con. Phân bón VIAUXIN là hỗn hợp dinh dưỡng NPK kết hợp chất kích thích tăng trưởng Auxin từ thực vật giúp ra rễ cây trồng khỏe mạnh. Có tác dụng kích thích phát triển bộ rễ một cách mạnh mẽ, giải độc cho cây (nhất là độc thuốc Paclo),cải tạo đất tơi xốp, duy trì một bộ rễ khỏe mạnh và sự phát triển liên tục.

– phân bón ra rễ Viauxin chứa nhiều thành phần dinh dưỡng và hormone sinh trưởng tốt, kích thích ra rễ cực nhanh, Bộ rễ sẽ phát triển mạnh mẽ, phục hồi bộ rễ hư hỏng sau quá trình tác động từ khô hạn, ngập úng. Thêm vào đó, sản phẩm được sử dụng rất nhiều trong các phương pháp chiết và ghép cành với mục đích giúp bộ rễ có thể phát triển nhanh chóng và mạnh mẽ hơn.

phan-bon-vi-auxin-viet-au

– Phân bón ra rễ cao cấp Viauxin  có công dụng cao đến quá trình tăng trưởng của đỉnh sinh trưởng của các tế bào, hoạt động của tầng phát sinh, phát triển rễ ra mạnh, đầu rễ mập, hút dinh dưỡng nhiều.

– Bón phân ra rễ Viauxin cho cây sẽ giúp tăng hấp thu dinh dưỡng tốt nhất, giúp cây nhanh phục hồi, khỏe và cho ra năng suất cao.

– Vì trong Phân Bón ra rễ Viauxin 3M có chứa nguyên tố Auxin, NAA- Được chứng minh về vai trò quan trọng trong việc kích thích ra rễ nhanh. Do đó, nên sử dụng Viauxin 3M trong giai đoạn cần phục hồi rễ hư hại, giai đoạn sau ra hoa dầu trái và dưỡng trái.

– Viauxin có công dụng tuyệt vời như Giải độc thuốc, cân bằng cho đất nhiễm mặn, hạ phèn nhanh, giúp cây phát triển mạnh cân đối trên mọi vùng đất, dù đất có bạc màu hay thuộc dạng dễ bị rửa trôi dinh dưỡng.

– Trẻ hóa cây phát triển xanh tốt , bộ rễ mập mạnh & Tăng năng suất kéo dài tuổi thọ cây

Để mua phân bón ra rễ VIAUXIN xin vui lòng liên hệ với chúng tôi qua :

CÔNG TY TNHH TM ĐẦU TƯ VIỆT ÂU

Địa chỉ: 19E4, đường DD4, P. Tân Hưng Thuận, Quận 12, Tp.Hồ Chí Minh

Hotline: 0932 093 899 - 02866 815 899

Email: vietauagri@gmail.com

0932093899
Chat zalo