PHÂN BÓN VIỆT ÂU GROUP

0932093899

Kỹ thuật trồng cây quýt đường tăng năng suất

04/Nov/2020 Lượt xem:435

Quýt đường luôn là một trong những loại trái cây thơm ngon, được nhiều người yêu thích. Và quýt cũng là mặt hàng nông sản đặc trưng của nước ta, được trồng ở rất nhiều nơi. Nhưng để thu hoạch với sản lượng lớn, đảm bảo trái to, quả đẹp thì phải áp dụng đúng kỹ thuật trồng cây quýt. Việt Âu sẽ hướng dẫn cho bạn thật kỹ trong bài viết này.

-

Quýt đường là một trong những loại trái cây tiêu thụ nhiều nhất nước ta

Hướng dẫn kỹ thuật trồng cây quýt đường đúng cách

1. Thực hiện trồng cây quýt

Thời điểm tốt nhất để trồng quýt đường là vào tháng 4-5 dương lịch, tầm cuối mùa khô và đầu mùa mưa rơi. 

Theo kinh nghiệm của các chuyên gia nông nghiệp trồng quýt đường cho biết: “Đây là loại cây dễ trồng và có thể tăng trưởng tốt trên mọi vùng đất “khó nhằn”, miễn là không để rễ cây bị ngập úng.”

Vào mùa khô phải tưới đủ nước cho cây và vào mùa mưa thì phải đào rãnh thoát nước. Dựa vào từng địa hình dốc hay bằng, đất sỏi hay thịt, trũng hay cao mà bà con sẽ áp dụng chế độ cấp nước, bón phân cho phù hợp nhằm giúp cây phát triển tốt và tránh sâu bệnh. 

Quy trình kỹ thuật trồng cây quýt đường như sau:

Bước 1: Cày đất sâu khoảng 40-45cm, đào hố sâu tầm 60-80cm

Bước 2: Phơi ải hố từ 20 – 25 ngày. 

Bước 3: Bón phân chuồng hoai + phân Lân 98 + Siêu tinh vôi VIA + Kali Sunfat. Đem tất cả trộn đều với đất mặt để lấp hố. 

Bước 4: Moi đất chính giữa hố vừa lớn hơn bầu cây con và tiến hành đặt bầu cây cho thẳng là được. 

Áp dụng đúng kỹ thuật trồng trọt sẽ tăng chất lượng và sản lượng mùa vụ thu hoạch quýt

2. Cách chăm sóc cây quýt

Để chăm sóc cây quýt đường tươi tốt thì bà con phải chú ý tưới nước sao cho đủ, không được ngập quá rễ. 

  • Trong tháng đầu thì tưới khoảng 3-5 ngày/lần. Đặc biệt vào mùa khô thì việc tưới nước cho cây là điều cần thiết để đất luôn có độ ẩm ổn định. 

Cũng như các loại cây trồng ăn quả khác, kỹ thuật trồng cây quýt đường rất chú trọng đến việc bón phân để thúc đẩy cây phát triển nhanh. Vì cây quýt cần rất nhiều chất dinh dưỡng, đặc biệt là thời kỳ ra hoa, kết trái. 

Do đó, bà con nông dân nên sử dụng phân bón ra rễ VIAUXIN (Rễ mau, mập mạnh) để kích thích rễ cây ra nhiều, ăn sâu vào đất chắc khỏe và VIAmino  KÉO ĐỌT (Bung đọt cực nhanh, xanh lá dày) để kích thích nảy mầm, nhánh ra nhiều, lá xanh dày, ra hoa hàng loạt và đậu trái tốt. 

3. Phòng trừ sâu bệnh gây hại

Trồng cây quýt đường thì bà con cần lưu ý về vấn đề sâu bệnh gây hại, điển hình là sâu bò vẽ bùa sẽ xuất hiện từ tháng 4-tháng 10. Lúc này hãy sử dụng VIACOC (Sát khuẩn kháng mầm bệnh) cũng như giải độc, phục hồi đất đai trở nên màu mỡ, giúp cây quýt có thể hấp thu đủ dinh dưỡng để tăng trưởng khỏe mạnh bền vững cho đến lúc thu hoạch. 

4. Tỉa cành tạo tán

Kỹ thuật trồng cây quýt đường, tỉa cành và tạo tán như thế nào sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến năng suất cây trồng. Chính vì thế, ngay từ giai đoạn đầu của cây thì bạn hãy cắt ngọn cây tầm 30 – 40 cm từ gốc ghép, để 6-8 mầm khoẻ cách nhau tầm 7 – 10cm từ mầm nảy.

Quýt sẽ trổ bông trên cành non nên bà con phải chặt bỏ cành già, cành bệnh để thúc đẩy cành mới ra nhiều hơn. Tùy theo khoảng cách trồng giữa các cây quýt đường mà cắt tỉa cành cho cân đối.

Cứ sau mỗi vụ thu hoạch, bà con cần rong rỉa các cành bệnh, già để cây có thể ra mầm mới và hoa nhiều cho những năm tiếp theo.

5. Xử lý ra hoa

Cây cây có thể ra hoa hàng loạt, đậu phấn cao và tăng tỷ lệ đậu trái nhiều thì bà con cần dùng VIA BONG (Ra bông cực mạnh), giúp cây ủ mầm hoa nhiều, phân hóa tạo mầm hoa mạnh, tạo hiệu quả ra trái mùa nghịch… hiệu quả.

Và đừng quên dùng VIA BONG để kích thích tạo mầm hoa nhiều, đậu trái tốt nhé!

6. Thu hoạch quýt đường

Sẽ mất khoảng 8-10 tháng để quýt đường trổ bông cho đến khi thu hoạch. Lời khuyên tốt nhất: Bà con nên thu hoạch quýt đường trong điều kiện nắng khô ráo và tránh thu trái sau mưa, có sương nhiều sẽ dẫn đến tình trạng trái bị ẩm, nhanh hư thối.

Quýt đường sau khi thu hoạch phải được bảo quản ở nơi khô thoáng và tránh tồn trữ quá 15 ngày sẽ giảm chất lượng hương vị và giá trị thành phẩm.

=> Để mua được các loại phân bón hữu cơ NPK tốt nhất để phục vụ cho quá trình trồng trọt thì bà con hãy liên hệ Việt Âu ngay để được tư vấn, cũng như báo giá các dòng phân bón chất lượng cao, được chứng nhận từ Cơ quan Thẩm Quyền Việt Nam và được đánh giá cao trong thời gian gần đây, mang lại hiệu quả tuyệt vời cho trồng trọt, tăng sản lượng mùa vụ cao nhất. 

CÔNG TY NÔNG NGHIỆP VIỆT ÂU

Địa chỉ: 9/6 Đường Đoàn giỏi, Phường. Sơn Kỳ, Quận Tân Phú, Tp.Hồ Chí Minh

Hotline: 0932 093 899 - 02866 831 865

Email: vietauagri@gmail.com

0932093899
Chat zalo