PHÂN BÓN VIỆT ÂU GROUP

0932093899

Loại Lan nào phổ biến, dễ chơi, nhiều người trồng?

22/Aug/2020 Lượt xem:628

Loại lan nào phổ biến, dễ chơi, nhiều người trồng?

Như các bạn đã biết trong những năm gần đây nhu cầu chơi lan, sưu tầm lan ngày càng phổ biến. Hầu như đây là trào lưu mới, ngày xưa người ta thường chơi cây cảnh nhưng giờ đây hoa lan phổ biến hơn.

Hiện nay có 3 xu hướng chơi lan phổ biến như sau:

  • Sưu tầm lan: sưu tầm tất cả các loại lan trên thị trường, cứ có loại nào mới là lại mua về trồng, kể cả các dòng lan khó thuần cũng trồng.
  • Người chơi lâu năm: không sưu tầm mà chỉ trồng một số loại đẹp, phổ biến mà họ thích.
  • Bắt đầu chơi lan: tìm xem các loại lan phổ biến dễ trồng để bắt đầu chơi.

Bài viết này dành cho những người mới chơi lan muốn tìm hiểu các loại lan dễ trồng, dễ hoa, giá cả phải chăng. 

Phi điệp tím

Hiện nay là loại lan đứng đầu được nhiều người chơi sưu tầm nhất. Bởi vì hàng phi điệp tím rừng càng ngày càng hiếm, phi điệp tím sở hữu rất nhiều mặt hoa đẹp, hương rất thơm, nếu không chơi hoa thì chơi thân lá cũng rất đẹp.

Đây là những yếu tố khiến phi điệp tím gần đây trở thành hàng hot trên mạng, được nhiều người chơi sưu tầm mặc dù giá của nó rất đắt, dao động trên dưới 2.000.000đ/kg. 

Lan trầm tím

Là giống cây được lai tạo từ giống cây phi điệp và cây song hồng. Chính vì vậy lan trầm tím được thừa hưởng các vẻ đẹp từ cây cha và cây mẹ. Có thể nói nó nổi bật hơn cả cha mẹ về màu sắc, hình dáng và hương thơm.

Cũng được rất nhiều người chơi, trước kia đứng vị trí đứng đầu về giá trị với hơn 2.000.000đ/kg. Nhưng giá hiện nay đã giảm đi một nửa. Đây là loại lan hầu như nhà nào cũng có bởi vì có hoa màu tím, to, đẹp rực rỡ. Hương thơm mùi trầm rất ngọt ngào, hoa nở rất lâu tàn có thể lên tới 15 - 20 ngày.

Lan long tu

Là loại lan có giá trị không cao chỉ hơn 200.000đ/kg nhưng nhà nào cũng có. Có hai loại là long tu đá và long tu xuân. Long tu xuân được nhiều người sưu tầm hơn bởi nó dễ trồng, hoa rất sặc sỡ, có hương thơm nhẹ, có thể kích hoa của nó vào đúng dịp tết cho nên hầu như người chơi nào cũng có loại long tu này.

Cũng giống phi điệp, long tu có thân mập, lá xanh nên dù không có hoa nhưng một chậu long tu xanh tốt cũng rất đẹp. 

Lan hạc vĩ 

Tại sao phổ biến, đầu tiên do thân lá hạc vĩ cũng rất dài, đẹp chơi thân được. Hạc vĩ có hoa nở từ gốc đến ngọn của thân, tuy hoa hơi nhỏ nhưng màu sắc cũng rất sặc sỡ. Điểm đặc biệt của ó là không cần rụng lá cũng ra hoa được. Hạc vĩ thường ra hoa vào tháng 4 - tháng 5 hàng năm, thời gian chơi hoa khoảng 15 ngày.

Hạc vĩ rất sai hoa, hoa mọc thành chùm đu đưa trong gió như một đàn chim hạc nên được gọi là hạc vĩ. Hạc vĩ có hai loại là hạc vĩ rừng va hạc vĩ thiên cung, hạc vĩ rừng có màu trắng hồng và ít hoa hơn.

Giáng hương

Dù đã xuất hiện từ rất lâu nhưng chưa bao giờ bị lỗi thời. Người chơi lan nên có 1 - 2 giò lan này, bởi vì đây là dòng lan nghinh xuân ngọc điểm hay còn gọi là lan đai châu. Vẫn luôn giữ được mức giá dao dịch rất cao vì hoa nó nở vào đúng dịp tết, hoa thơm, hoa đẹp và hoa nở được lâu.

Nếu chúng ta không chơi hoa thì cũng có thể chơi thân, lá, rễ đều rất đẹp. Nhìn một giò đai châu xanh tốt với nhiều cặp lá to thì rất đẹp. Đặc biệt rễ của nó to hơn chiếc đũa, mập mạp cũng rất tuyệt vời.

Lan quế

Cũng thuộc dòng lan giáng hương đặc biệt là quế lan hương và quế lan xếp. Loại này cũng rất phổ biến bởi thân lá rất đẹp, rễ đẹp, hoa cực  thơm nở vào tầm tháng 8. Vào thời gian này rất ít loại lan ra hoa chỉ có lan quế nở rộ. Cho nên nó cũng là một trong những loại lan được nhiều người sưu tầm.

Quế có hai loại một là quế trắng và quế tím. Quế tím lại có hai loại là lá lướt và lá xếp. Dòng lan quế này có sức sống khá mạnh, phát triển được ở nhiều vùng. Nếu trồng một giò quế lớn đến mùa các chùm hoa sẽ rũ xuống, hoa bền từ 25 - 30 ngày kèm mùi hương.

Giáng hương tam bảo sắc

Có 2 loại là tam bảo sắc của Lai Châu và tam bảo sắc lào. Đánh giá thì tam bảo sắc của Lai Châu lá và hoa đẹp hơn. Đây cũng là một loại lan phổ biến được nhiều người sưu tầm. Cũng là loại lan có thể chơi thân rễ, hoa nở vào tháng 2, là một loại lan có mùi thơm.

Giáng hương tam bảo sắc mang một vẻ đẹp rất giản dị không màu mè sặc sỡ như các loài lan công nghiệp. Hoa tam bảo sắc màu trắng đầu cánh có màu tím, hoa chơi được khoảng 15 ngày. Giá thể trồng tam bảo sắc nên là gỗ lũa và vườn nên ẩm ướt một chút.

Lan cáo

Cũng là một loại lan giáng hương, hoa cũng đẹp, sặc sỡ và thơm nên cũng được rất nhiều người chơi lựa chọn. 

Lan sóc

Cũng là một loại lan giáng hương, lan sóc có hai loại là sóc ta và sóc lào. Các dòng hoa giáng hương đều có thể chơi thân, rễ, lá được.

Lan thủy tiên

Đầu tiên trong dòng này là lan Kiều, nhà nào cũng sưu tầm. Tại vì Kiều có đủ các loại từ thân dài, thân dẹp, thân vuông với đủ loại màu sắc như hồng, vàng, tím... Chính vì vậy nó được nhiều người chơi, hoa rất đẹp, lá đẹp, rất dễ trồng hầu như trồng ở đâu cũng phát triển tốt.

Lan hoàng lạc

Cũng là một dòng hoa thủy tiên, chúng ta thấy nó cực kỳ dễ trồng có thể sống trên tất cả các loại gỗ. Trồng càng nhiều thì giò hoa càng đẹp do thân to mập mạp, không cần chăm sóc nhiều, hoa sặc sỡ màu vàng, có hương thơm

Vảy rồng

Là một dòng lan dễ trồng nhất trong các loại lan. Có vảy rồng ta và vảy rồng lào hoa nở vào tháng 4 - tháng 5 với màu sắc rất sặc sỡ. 

Lan hoàng nhạn

Có hai loại là hoàng nhạn tháng 4 và hoàng nhạn tháng 8. Hoa của nó rất thơm, chỉ cần một chậu hoàng nhạn là thơm khắp cả vườn. Hoàng nhạn tháng 8 nở vào lúc mà hầu hết không còn loại lan nào khác nở. Mà chỉ có lan quế và hoàng nhạn nở mà thôi chính vì vậy được nhiều người ưa chuộm.

Lan cattleya

Là một dòng lan công nghiệp không phải lan rừng nhưng cũng được nhiều người ưa chuộm. Cattleya có rất nhiều loại với màu vàng, tím, xanh, đỏ. Có thời điểm lan cattleya rất đắt bởi vì vẻ đẹp của hoa, nó được gọi là nữ hoàng của các loại hoa lan.

Hoa nở ngay dịp tết và rất dễ trồng nên được nhiều người ưa chuộm. 

Lan hồ điệp

Được ưa chuộm bởi vì nó nở hoa chơi tết, hoa nở rất lâu có thể chơi được lên tới 2 - 3 tháng. Lá cũng rất to, xanh, mọc đối xứng thành cặp rất đẹp nên được nhiều người chơi.

Lan vũ nữ

Cũng là một dòng hoa lan công nghiệp, hoa của nó như một cô vũ công nhảy múa trong gió. Đây cũng là một loại lan dễ trồng hoa nở vào dịp tết và hoa sặc sỡ, nở thành chùm rất sai, thời gian chơi hoa có thể lên tới 2 tháng nên cũng được nhiều người trồng.

Bài viết liên quan:

0932093899
Chat zalo