NÔNG NGHIỆP VIỆT ÂU

0932093899

Boóc-đô là gì? Cách sử dụng Boóc-đô cho cây ăn trái

02/Jul/2022 Lượt xem:432

Dung dịch Boóc-đô (Bordeaux) hay còn gọi là “vôi xanh phèn chua” được hầu hết bà con nông dân nghe đến và có thể pha chế để sử dụng, tuy nhiên không phải ai cũng pha chế và sử dụng đúng cách. Việc sử dụng dung dịch Boóc-đô cho những loại cây xanh bình thường đã khó, nên đối với cây ăn trái người dân phải biết kỹ thuật sử dụng Boóc-đô một cách an toàn. Dưới đây chúng tôi sẽ chia sẽ những cách sử dụng Boóc-đô cho cây ăn trái một cách hiệu quả.

Sử dụng Boóc-đô cho cây ăn trái

Tìm hiểu về Boóc-đô

Boóc-đô (hay còn gọi là Boocđô) là giải pháp diệt khuẩn và nấm rất hiệu quả nhờ sự kết hợp của Đồng Xanh (đồng II sunphat CuSO4) và Vôi cứng (canxi hiđroxit Ca(OH)2). Boóc-đô được coi là một dạng thuốc vô cơ, có tác dụng khi tiếp xúc với sâu bệnh. Dung dịch đã pha có màu xanh lục, không mùi, có tính kiềm mạnh, độ pH cao, ít độc với người và động vật.

Ngoài vôi tôi, hiện nay nhiều nhà vườn còn sử dụng dung dịch Boóc-đô để thay thế trong công đoạn bóc vỏ vì dễ tan, ít cặn và sử dụng hiệu quả hơn. Một điều cần lưu ý là sử dụng dung dịch Boóc-đô thì liều lượng sử dụng chỉ bằng 1/2 so với vôi tôi, nguyên nhân là do vôi tôi có hàm lượng canxi cao (khoảng 80%).

Từ lâu, dung dịch Boóc-đô đã được ứng dụng trong các vườn cây ăn trái, trang trại và trồng trọt. Mang lại hiệu quả tốt trong việc phòng chống các bệnh do vi khuẩn và nấm gây ra. Như bệnh đốm lá, bệnh phấn trắng, bệnh gỉ sắt, bệnh thán thư, bệnh mủ. Ngoài ra, nó còn được dùng trong việc loại bỏ rong rêu, ngăn côn trùng gây hại trên cành, xua đuổi ốc sên và côn trùng gây hại.

Xem thêm: KỸ THUẬT TRỒNG VÀ CHĂM SÓC CÂY CAM SÀNH  MỚI

Dung dịch Boóc-đô là gì? Tác dụng của thuốc gốc đồng Boóc-đô với cây trồng

Tác dụng của thuốc gốc đồng dung dịch Boóc-đô cho cây ăn trái

Boóc-đô được dùng làm thuốc gốc đồng phổ rộng, phòng trừ nhiều loại nấm như đốm lá, phấn trắng và các bệnh do nấm, vi khuẩn gây ra như thán thư, rỉ lá hay mắc các bệnh chết nhanh, chết chậm, chết gốc và các bệnh khác như lở cổ rễ, thối thân, xì mũ trên cây ăn quả, cây cao su cũng như trên các loại cây trồng khác...

Mua tại đây: BOOC DO VIA COC SÁT KHUẨN, NGĂN MẦM BỆNH

BOOC ĐÔ SIEUCOP - NGĂN NGỪA NẤM KHUẨN

Dung dịch thuốc Boóc-đô sử dụng lên cây ăn trái sẽ giúp cây phát triển nhanh hơn và trái quả ra không bị úng, nấm, móc dẫn tới bị hư và lây lan bệnh sang những cây trồng khác.

Cách sử dụng Boóc-đô cho cây ăn trái

Kỹ thuật sử dụng Boóc-đô cho cây ăn trái

Dung dịch Boóc-đô (Bordaux) 1% dùng để phòng trừ nhiều loại bệnh hại trên nhiều loại cây trồng khác nhau chủ yếu do nấm hoặc vi khuẩn gây ra như: thán thư, bệnh gỉ sắt lá cà phê hay bệnh gỉ sắt lá, chết nhanh chết chậm, điên điển trên cây tiêu và lở loét, thối thân, xì mũ trên cây ăn quả. Vì vậy, người dân nên sử dụng dung dịch Boóc-đô ở mức 1% an toàn cho cây ăn trái.

Dung dịch Boóc-đô 2%, 3%, 5%… kết hợp với lượng vôi tươi và sunfat đồng tăng dần theo tỷ lệ, nồng độ chất độc càng cao càng nguy hiểm. Vì càng đậm đặc, lá sẽ không thở được do khí khổng bị thuốc chặn lại có thể gây rụng lá hàng loạt. Vì vậy, bà con cần cân nhắc khi pha và sử dụng ở nồng độ cao để phun.

Trường hợp pha đậm đặc với tỷ lệ 5% thì chỉ dùng để bôi trực tiếp lên vết bệnh. Qua thực tế áp dụng, dung dịch Bordo 5% được khuyến cáo dùng để bôi trực tiếp vào các vết bệnh, như bệnh nấm hồng trên cây cao su hoặc cây cà phê, bệnh thối thân trên cây sầu riêng, cây ăn trái… tuyệt đối không được cho vào bình xịt.

Đơn vị tư vấn kỹ thuật sử dụng Boóc-đô cho cây ăn quả

Nếu như bạn đang cần một nơi cung cấp những giải pháp kỹ thuật về sử dụng Boóc-đô cho cây trái giúp nông sản có thể phát triển hơn, thì hãy liên lạc tại Nông nghiệp bền vững-Việt Âu để được hỗ trợ, cũng như những giải pháp trồng trọt cho cây ăn quả phát triển.

Nông nghiệp bền vững-Việt Âu luôn trăn trở bởi sự vất vả của Nhà nông. Với sứ mệnh mang đến cho bà con nông dân những sản phẩm phân bón và các giải pháp nông nghiệp chất lượng cao nhất. Với Tâm huyết phát triển theo hướng nông nghiệp bền vững sẽ đồng hành cùng Nhà nông làm giàu trên chính mảnh đất của mình, tạo ra nhiều công ăn việc làm cho cộng đồng và xã hội.

CÔNG TY PHÂN BÓN NÔNG NGHIỆP VIỆT ÂU

Địa chỉ:  19E4 Đường DD4, KP 4, P. Tân Hưng Thuận, Quận 12, Tp. Hồ Chí Minh

Hotline: 0932 093 899 – 0938 853 899 

Email: vietauagri@gmail.com

Website: https://vietaugroup.vn/

Facebook: https://www.facebook.com/vietauagri

Youtube: https://www.youtube.com/c/VIETAUTV/featured

 

0932093899
Chat zalo