CÔNG TY TNHH TM ĐẦU TƯ VIỆT ÂU

0932 093 899 02866 831 865

Cách bón phân nuôi trái lớn nhanh, lên màu trái đẹp, hiệu quả cao

09/Sep/2020 Lượt xem:807

Có rất nhiều nông dân đặt câu hỏi là tại sao bón phân mà trái không lớn, màu sắc không đẹp. Ví dụ như trái Bưởi màu sắc nhợt nhạt, trái Na thì không nở mắt, trái không to bán không được giá.

Nguyên nhân

Do Bà con nông dân chúng ta có thói quen sử dụng phân bón hóa học NPK nhiều nhưng việc lựa chọn công thức tỷ lệ phân bón NPK cho phù hợp với từng giai đoạn của cây thì còn nhiều Bà con chúng ta chưa nắm được để chọn bón cho đúng giai đoạn của cây đang cần

Để hiểu đơn giản chúng ta chỉ cần nhớ công thức cơ bản sau đây để áp dụng chọn các công thức hoặc phối trộn phân đơn theo tỷ lệ NPK bón cho phù hợp

- Giai đoạn cần phát triển thân đọt chúng ta sử dụng tỷ lệ: N>P>K

- Giai đoạn sinh sản tạo mầm ra hoa ta sử dụng tỷ lệ : N

K

- Giai đoạn nuôi trái dưỡng trái và tăng chất lượng : N>P

Trên là công thức cơ bản và cũng đơn giản để giúp chúng ta áp dụng cơ bản vào việc sử dụng bón phân đa lượng NPK hiệu quả hơn

chúng ta không nên sử dụng một thành phần đa lượng nào quá nhiều mà phải biết theo tỷ lệ giai đoạn cây đang cần để bổ sung đúng.

Ví dụ: dùnglượng Kali cao, bón lần đầu chất lượng trái rất tốt. Sau khoảng 3 lần bón đất sẽ bị dư kali. Nhiều nông dân còn bổ sung thêm kali đơn khiến đất bị ngộ độc.

Lần trái sau gặp kali sẽ không lớn nữa, trái sẽ bị còi và bó trái không lớn được. 

Cách bón phân giúp trái đẹp, lên màu, lợi nhuận cao

Lời khuyên được đưa ra là sử dụng các loại phân bón lá hỗ trợ. Những cây cần màu sắc sáng, ngọt, bóng, giòn thì ta sẽ dùng các loại phân bón lá chuyên dụng.Tại vì phân bón lá giúp cây trồng hấp thụ ngay, tức thời. Ưu điểm là không làm tồn dư hay làm chai trái lớp sau. Nếu bón kali nhiều vào đất rất dễ làm chai đất, tồn dư khiến chất lượng trái ngày càng giảm.

Đã tồn dư trong đất thì rất khó để giải được, không thể nào bốc lớp mặt đi để đổ lớp khác vào được. Tưới nhiều nước vào để giải thì tốc độ cũng rất chậm. 

Nên dùng phân bón lá chứa Đạm, Lân, Kali theo tỷ lệ phù hợp như phân bón lá VIA5-TO TRÁI có kết hợp bổ sung thêm các yếu tốt hữu cơ 18 loại Acid Amino, Humic, các trung vi lượng cần thiết cùng các chất kích thích nở trái như GA3...để giúp trái lớn nhanh, nở trái chiều ngang mạnh, lên màu trái, tăng chất lượng trái. sử dụng phân bón lá VIA5-TO TRÁI + VIAMINO giúp Trái lúc này sẽ lên màu rất đẹp, sáng trái, lên phấn, nặng ký. Nên xịt 2 -3 lần mỗi lần cách nhau 1 tuần.

Thành phần:

  • Đạm 10%: rất thấp tác dụng là để dễ hấp thụ kali, chuyển kali vào trái, giúp trái lớn thêm một chút.
  • Lân 5%: rất cần cho sự hình thành các bộ phận tế bào mới của cây
  • Kali 4%: là đa lượng cần thiết nhất trong quá trình nuôi trái, giúp trái to, cơm giày nên cần hàm lượng cao nhất.
  • Bổ sung Trung vi lượng Bo, Kẽm : tác dụng là giảm rụng trái, tăng chất lượng trái, giúp trái lớn nhanh, ngọt, cùi giày tránh bị xốp trái.
  • Lưu huỳnh S: làm lên màu trái, lên phấn, tạo hương thơm ở các cây cần hương thơm như sầu riêng, tiêu, cacao...
  • Chất khác: ngoài ra còn chứa các vi lượng khác như Ca, Zn, Fe, Mo, Mn... các chất kích thích sinh trưởng như Naa, Ga3, axit fuvic.

Cách cân đối hàm lượng lân, Kali cho đất

Đầu tiên cần tưới đủ nước định kỳ, đồng thời bổ sung các dụng phân hữu cơ tinh chất như Acid Humic, Đạm cá hồi,...thêm đạm nitrat(NO3-) vào đất. 

phân Đạm có hai loại là đạm nitrat (NO3-) và đậm amon (NH4+). Đạm nitrat (NO3-) là đạm cây có thể hấp thụ ngay mà không cần chuyển hóa gì khác. Đạm nitrat thường chỉ có trong các loại phân nhập khẩu, thường gọi là đạm ăn ngay.

phân Đạm amon (NH4+) thường là đạm ninh bình, đạm phú mỹ. Để hấp thụ đạm này cây phải chất ra các chất để chuyển hóa. Nên việc hấp thụ đạm này mất khá nhiều thời gian.

Khi cây bị ngộ độc kali trong đất bạn nên bón đạm nitrat (NO3-) khi cây đã hấp thụ được đạm rồi. Thì sẽ chuyển lượng kali tồn dư đi theo từ đó giải độc cho đất.

Lưu ý không bón bất kỳ loại phân có chứa kali vì đã quá nhiều trong đất rồi. 

Khi bón phân cũng cần lưu ý không nên bón một loại mà nên đổi phân.

  • Khi thấy trái nhỏ nên bón NPK 16-16-8 hoặc NPK 20-20-15 lượng kali thấp để cây đạt kích cỡ.
  • Khi trái tầm vừa thì nên bón NPK 18-18-18 lúc này tăng kali lên để tạo sự cân bằng trái ít bị chai.
  • Trước thu hoạch nửa tháng sẽ bón NPK 17-3-25, giảm lân xuống để trái ít bị tối, tăng kali để tổng hợp làm chắc trái, nặng ký, lên màu.

Trên đây là một số kiến thức về bón phân giúp to trái, đẹp trái sáng màu mà chúng tôi sưu tầm được. Hy vọng các bác nông dân áp dụng và sẽ đạt được hiệu quả cao, xin chào và hẹn gặp lại!

Bài viết liên quan:

0932 093 899
Chat zalo