CÔNG TY TNHH TM ĐẦU TƯ VIỆT ÂU

0987 900 899 02866 815 899

Phòng và điều trị bệnh ghẻ lá, đốm mắt cua trên cây có múi

03/Sep/2020 Lượt xem:1349

Phòng và điều trị bệnh ghẻ lá, đốm mắt cua

Bệnh đốm mắt cua xuất hiện trên rất nhiều loại cây trồng chủ yếu là các cây có múi (cam, chanh, quýt, bưởi). Bệnh này rất nguy hiểm nếu xịt không đúng thuốc sẽ bị lờn và lây qua trái làm giảm chất lượng nông sản. Càng để lâu càng khó điều trị và tốn nhiều chi phí.

Nguyên nhân: vi khuẩn xâm nhập do vết cắn của sâu hại, môi trường ẩm thấp, đặc biệt xuất hiện nhiều trên các loại cây có múi.

Hiểu hiện: các đốm tròn nhỏ màu nâu nhìn như mắt con cua. Xung quanh có đốm mọng nước trong đó có chứa nấm và vi khuẩn. Nhìn từ dưới lên sẽ thấy lá bị thủng một lỗ. Một thời gian sau lá sẽ rụng, có thể lan sang cuống lá hoặc quả.

Điều trị: sử dụng các dòng thuốc điều trị cả nấm và vi khuẩn. Các dòng bệnh do vi khuẩn khi đã phát bệnh hiệu quả điều trị rất thấp. 

Phòng trừ: nấm bệnh thường xâm nhập do vết cắn của con sâu vẽ bùa. Vì thế cứ khi đọt non ra cần chủ động phun các loại thuốc trị loại sâu này.

Cách phun thuốc điều trị đốm mắt cua

Đợt 1: sử dụng Cadilac 80EC (dạng bột 1kg nhập khẩu bungari) + Poner 40SP (streptomycin sulfate 40% đặc trị vi khuẩn). 

4 gói Poner 40SP + 1kg Cadilac 80EC pha chung vào nhau với 400 lít nước. Xịt đều 2 mặt lá, xịt sau 10 ngày sẽ thấy các vết đốm lá khô lại.

Đợt 2: 4 gói Mataxyl 500WP + 1kg Cadilac 80EC pha với 400 lít nước xịt kỹ 2 mặt lá. Đợt 2 không xịt cùng loại vì vi khuẩn này rất dễ kháng thuốc. Vì thế phải đổi thuốc liên tục để đặc trị hoàn toàn.
Cadilac 80EC dạng bột kết hợp với các thuốc vi chất khác bổ trợ nhau làm tăng bám dính của thuốc trên mặt lá. Khi đó hiệu lực trị bệnh sẽ cao nhất.

Đợt 3: Coo85 1kg (nhập khẩu tây ba nha tác dụng trị cả nấm và vi khuẩn) theo hướng dẫn của nhà sản xuất là 1kg pha với 400 lít nước. Nhưng khi sử dụng nên pha 600 lít nước là tốt nhất. Vì các thuốc gốc đồng đặc tính là rất nóng dễ làm rụng quả non và cháy lá nên dùng loãng ra một chút. 

Đây là quy trình đã được kiểm nghiệm rất nhiều tại các vườn cây ăn trái. Được chúng tôi sưu tầm và tổng hợp thành một bài hướng dẫn cho nông dân. Đây là một bệnh rất nguy hiểm do nấm + vi khuẩn gây ra khó trị và kháng thuốc cao. Nếu điều trị sai thuốc, kém hiệu quả sẽ ảnh hưởng lớn đến năng suất cây trồng.

Bà con cần thường xuyên thăm vườn để phát hiện bệnh kịp thời. Từ đó hiệu quả điều trị sẽ cao hơn, xin chào và hẹn gặp lại!

Bài viết liên quan:

0987 900 899
Chat zalo